0988.082.592

Zalo

Lợi ích dịch vụ xuất nhập khẩu
 • Vi
 • En
 • Lợi ích dịch vụ xuất nhập khẩu
  Thông tin chi tiết

  Lợi ích của dịch vụ xuất nhập khẩu:

  Hoạt động xuất nhập khẩu giúp các quốc gia đạt hiệu quả kinh tế cao và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng đa dạng trong nước, tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ hơn từ nước khác, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm thế mạnh của mình..Đó chính là vai trò to lớn của hoạt động xuất nhập khẩu. Hơn nữa nhập khẩu trang thiết bị, máy móc kỹ thuật hiên đại còn thúc đẩy quá trình sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và còn nâng cao chất lượng sản xuất hàng xuất khẩu. Xuất khẩu tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Đẩy mạnh xuất khẩu là vấn đề có ý nghĩa chiến lược để phát triển kinh tế của đất nước. − Nền kinh tế Việt Nam có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật lạc hậu…đang rất cần đổi mới, bên cạnh đó tiềm lực xuất khẩu lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Do vậy hoạt động xuất nhập khẩu đối với nước ta càng quan trọng hơn.

  Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu chủ yếu nghiêng về phía doanh nghiệp (khách hàng sử dụng dịch vụ): Doanh nghiệp được tư vấn về mọi mặt, chẳng hạn như dịch vụ vận tải, bảo hiểm, được cung cấp thông tin đáng tin cậy về thị trường, về đối tác và đàm phán ký kết hợp đồng ngoại thương. Ðiều này sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhân công do không cần bộ phận chuyên trách làm công việc này, nhất là trong điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa nắm rõ hết tính phức tạp của thủ tục hải quan, hiểu biết về các sản phẩm bảo hiểm, thị trường bảo hiểm, thủ tục phức tạp trong việc thuê tàu… Do đó, doanh nghiệp sẽ không mất nhiều thời gian thực hiện hợp đồng mà có thể tập trung vào sản xuất kinh doanh, lập ra những kế hoạch tìm đối tác và ký kết hợp đồng mới. Vừa có thể thực hiện hợp đồng nhanh, hiệu quả và không mất nhiều thời gian. Ðây là lợi ích lớn nhất mang lại cho doanh nghiệp.

  Hiện nay, số lượng các công ty giao nhận Việt Nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Từ một vài doanh nghiệp giao nhận quốc doanh đầu thập niên 1990, nay đã có hơn 2.000 công ty giao nhận hoạt động từ Bắc, Trung, NamTrong số đó không ít các công ty cũng đã triển khai dịch vụ XNK trọn gói. Họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, giao nhận hàng hoá và sản phẩm trong gói dịch vụ cũng rất đa dạng. Cụ thể bao gồm tư vấn hoặc đại diện khách hàng tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán, thương thảo và ký kết hợp đồng ngoại thương với các điều kiện hợp đồng và giá cả tốt nhất; thanh toán quốc tế (mở L/C, TTR hoặc thanh toán trực tiếp…); theo dõi hàng đến hoặc đi trong quá trình XNK; xin các loại giấy phép tùy theo mặt hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu; đặt, thuê container, thuê tàu, làm vận đơn (bill) cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu; tư vấn xác định giá khai báo hải quan, tính chính xác các loại thuế phải nộp; chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục hải quan theo đúng quy định; tiến hành các thủ tục đăng kiểm, kiểm tra chất lượng, giám định,…; thông quan hàng hóa và vận chuyển hàng về kho theo yêu cầu đối với hàng nhập khẩu; chuyển tải, tham vấn giá, làm tờ khai nguồn gốc (đối với ô tô, xe máy, máy công trình…); mua bảo hiểm hàng hóa nhằm phòng tránh rủi ro trong quá trình xuất khẩu, nhập khẩu; tư vấn, lập dự toán chính xác các loại chi phí (có hóa đơn và không có hóa đơn): giúp doanh nghiệp tính được tổng chi phí của lô hàng nhập khẩu hoặc xuất khẩu để có thể quyết định giá mua hoặc giá bán hàng hóa…

  Để dịch vụ xuất nhập khẩu phát triển trong tương lai, các doanh nghiệp kinh doanh dịch phải tiến hành đa dạng hóa các sản phẩm cần tập trung theo hướng: Phát triển dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về thị trường, đối tác, lựa chọn phương thức và điều kiện thanh toán… Cần tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tổ chức giao nhận và công ty bảo hiểm lớn nhỏ trong nước và nước ngoài, tạo mối quan hệ lâu dài để cùng hợp tác phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu thay đổi phương thức giao, nhận hàng để đưa hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam ngày càng tăng trưởng. Khi có sự hợp tác thì những thay đổi trong phương thức giao, nhận hàng được tư vấn, hỗ trợ và vượt qua, chắc chắn rằng, “mua FOB, bán CIF” sẽ trở thành phổ biến và thị phần bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được “trả lại” cho các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh xuất, nhập khẩu, kinh doanh logicstic cũng sẽ tăng lên.

  Đồng thời việc tuyển dụng nguồn nhân lực đủ năng lực, trình độ chuyên môn, am hiểu nghiệp vụ là điều cần thiết, muốn vậy các doanh nghiệp phải tập trung chú ý để chọn lọc từ khâu tuyển dụng và trong quá trình hoạt động cần tổ chức tốt việc đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ phụ trách công việc liên quan đến dịch vụ xuất nhập khẩu.